Các dịch vụ:
* Máy ấp trứng: 0944.01.25.25

May ap trung

Máy ấp tự động đảo trứng, chỉnh nhiệt

“Tôi bắt đầu làm từ năm 2010, lúc đầu chế tạo máy có công suất nhỏ, ấp được 50 quả trứng. Sau đó, thấy có hiệu quả, tôi tiếp tục cải tiến và lắp ráp những máy có công suất lớn hơn. Đến nay, tôi đã chế tạo được máy ấp có công suất đến 20.000 trứng” - kỹ sư Phạm Hân Hạnh chia sẻ.

Máy ấp trứng do ông thiết kế bao gồm thùng máy, khay trứng, bộ phận tạo và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, bộ thông gió, thiết bị đảo trứng. Vỏ máy được làm từ khung tủ lạnh, tủ đá hỏng, phía dưới đặt bóng đèn dây tóc công suất 60W. Phía trên bóng đèn đặt khay đặt trứng (Học bằng các thanh gỗ và nhựa), các quạt tản nhiệt (có thể lấy từ các máy tính cũ) để nhiệt độ được phân tán đều, tránh tình trạng những quả trứng ở gần bóng điện nóng hơn ở
May ap trung vực xa bóng. Trong quá trình ấp, trứng được đảo tự động mỗi 2 giờ nhờ môtơ được lắp vào các khay.

Biến phế liệu thành máy ấp trứng

“Để sở hữu một chiếc máy ấp 800 trứng, bà con chỉ cần bỏ ra 2-3 triệu đồng. Máy có thể điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ, thông gió một cách tự động hoàn toàn. Nhờ rơle nhiệt, máy sẽ tự ngắt điện khi đủ nhiệt độ trong lò” - ông Hạnh nói.

Từng sử dụng máy ấp trứng do ông Phạm Hân Hạnh sản xuất, ông Lường Văn Hà - xã Huy Tường, huyện Phù Yên, Sơn La - chia sẻ: “Hiện tại, tôi sử dụng loại máy có công suất 3.500 trứng, tỷ lệ ấp nở trên 90%. Ngoài việc ấp trứng cho gia đình, tôi còn mở dịch vụ ấp thuê với giá 3.000 đồng/con, mỗi tháng ấp khoảng 5.000 trứng. Cứ mỗi mẻ trứng ấp mất khoảng 21 ngày. Khi trứng nở, tôi nuôi gà con, tiêm đầy đủ vắcxin rồi bán với giá 30.000 đồng/con. Hằng năm bắt đầu làm từ tháng 3 tới tháng 10, trừ các chi phí, gia đình tôi thu về mỗi tháng khoảng 6-7 triệu đồng”.

Cải tiến, nâng cao hiệu suất

KS Phạm Hân Hạnh cho biết, việc sử dụng máy ấp góp phần tăng năng suất trứng cho gà mẹ vì không mất thời gian ấp và nuôi con. Máy ấp trứng do ông chế tạo có giá rẻ hơn các sản phẩm cùng loại trên thị trường, chẳng hạn máy có công suất 3.000 trứng chỉ khoảng 17 triệu đồng. Máy có công suất 20.000 trứng giá khoảng 25 triệu đồng (so với mức giá trung bình 40 triệu đồng trên thị trường).

Lý giải về ưu thế giá cả này, KS Hạnh cho biết khi nhận được đơn đặt hàng, tùy theo công

May ap trung


Vì sao độ ẩm rất quan trọng khi ấp trứng bằng máy ấp? Bình thường, khi ở môi trường bên ngoài và ấp bằng phương pháp truyền thống( gà, vịt, ngan… mẹ ấp trứng) thì trứng được cung cấp độ ẩm tự nhiên có trong không khí và độ ẩm từ cơ thể bố mẹ giúp trứng dịu nhiệt và không bị khô. Tuy nhiên, khi chúng ta thực hiện kỹ thuật ấp trứng bằng máy ấp thì môi trường bên trong máy bị cách ly hoàn toàn với môi trường nên trứng không hề có khả năng tiếp cận với hơi ẩm tự nhiên, cộng thêm nhiệt độ ấp cao, môi trường ít thông thoáng sẽ khiến nguy cơ khô trứng, chết phôi trầm trọng hơn. Đó là lí do mà việc
ông sẽ có thiết kế phù hợp và tận dụng các phế liệu như thùng xốp, cánh quạt bỏ đi. Thậm chí có những gia đình có thể tận dụng luôn tường nhà để lắp đặt khu ấp trứng, chỉ có bộ điều khiển, môtơ là phải mua nên chi phí giảm rất nhiều. Tuy nhiên, tác giả cũng thừa nhận, máy ấp trứng của ông về hình thức không đẹp.

Ông Đặng Xuân Biên - bản Hai, xã Chiềng Kho, Sông Mã, Sơn La, một khách hàng của KS Hạnh - nhận xét: “Máy rất dễ sử dụng vì gần như tự động hoàn toàn, khi dùng chỉ cần xếp trứng vào khay, sau một tuần lấy ra soi để loại những quả không có trống rồi tiếp tục đưa vào ấp. Tôi cài đặt nhiệt độ 37,2-37,80C, nếu lò ấp nóng hơn thì hệ thống báo động để mình điều chỉnh giảm bằng cách mở 2 cánh cửa bên trong có quạt gió để tản đều nhiệt độ. Với máy ấp này, gà con nở ra khỏe, bông, lông mượt”.

KS Hạnh cho biết: “Cho đến nay, tôi đã chuyển giao công nghệ này cho một cơ sở sản xuất và đã chế được khoảng hơn 20 máy. Chủ yếu là các trạm khuyến nông tại các huyện đặt hàng để tạo con giống cung cấp cho bà con nông dân tại chỗ, đồng thời cũng tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho cán bộ khuyến nông. Năm 2014, sản phẩm đã đoạt giải khuyến khích trong hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La” - ông chia sẻ.

Xuất phát từ những khó khăn trong việc xử lý trứng gà của gia đình, Phạm Văn Linh (27 tuổi, ngụ thôn Tiên Xuân 2, xã Tam Anh Nam, H.Núi Thành, Quảng Nam) đã mày mò chế tạo thành công máy ấp trứng

May ap trung


động, đem lại hiệu quả kinh doanh mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi thăm xưởng chế tạo máy ấp trứng tự động, Linh giới thiệu chức năng những chiếc máy do Linh cải tiến, có sức chứa khoảng 500 quả trứng. Linh cho biết ý tưởng chế tạo máy ấp trứng gà bắt nguồn từ việc thấy ba mẹ để gà tự ấp khiến tỷ lệ gà con nở ra thấp.

Tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Linh trở về quê, xin việc tại một doanh nghiệp ở khu công nghiệp Chu Lai. Sẵn vốn kiến thức về công nghệ, Linh lên mạng tìm hiểu thêm tài liệu về chế tạo máy ấp trứng tự động, sau đó tham gia các diễn đàn về công nghệ để trao đổi về kỹ thuật lắp ráp, nguồn cung thiết bị.

Khoảng thời gian ít ỏi ngoài giờ làm việc ở công ty, Linh dành hết cho việc chế tạo máy ấp trứng tự động. Để thay thế cho những linh kiện tìm tại chỗ thiếu ổn định, chất lượng thấp, anh đến TP.HCM, Hà Nội để tìm nguồn cung cấp linh kiện chất lượng hơn. Đồng thời, những thông số về nhiệt độ, độ ẩm được anh thử nghiệm kỹ càng để cho ra kết quả tốt nhất, Linh cũng tự mày mò để thiết kế các mạch điều khiển tự động hệ thống cân bằng độ ẩm trong máy ấp trứng.

Cuối năm 2015, chiếc máy ấp trứng tự động với sức chứa khoảng 500 trứng được Linh chế tạo thành công, tỷ lệ nở đạt đến hơn 90%. “Đây là tỷ lệ trứng nở mức lý tưởng đối với máy ấp trứng tự động, bởi 10% còn lại chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng trứng dùng để ấp”, Linh chia sẻ.

Thành công từ việc chế tạo máy ấp trứng đã mở lối cho Linh rẽ sang một hướng đi hoàn toàn mới. Ban đầu, nhiều người đến mua gà giống thấy máy ấp trứng do Linh chế tạo thì ngỏ ý mua lại. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của bà con nông dân, Linh đã mở xưởng chế tạo máy ấp trứng tự động rồi mua thêm máy móc, thiết bị để phục vụ việc chế tạo máy.

Hiện nay, xưởng của Linh sản xuất hơn 15 chiếc máy ấp trứng tự động chứa khoảng 100 - 500 quả trứng, với giá thành từ 800.000 - 7 triệu đồng tùy chủng loại. Không chỉ thu lợi từ việc cung ứng máy ấp trứng tự động, Linh còn tự ấp trứng từ những chiếc máy “thử nghiệm” của mình rồi bán gà giống với đầu ra ổn định khoảng 700 - 800 con gà giống mỗi tháng.

Theo thống kê, mỗi năm, xưởng Linh đạt doanh thu gần 300 triệu đồng, cùng với việc kinh doanh gà giống thu về thêm gần 100 triệu đồng.

Đến nay, anh Nguyễn Văn Nhân ở thôn Đông An, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế đã trở thành người nông dân đầu tiên ở nước ta chế tạo thành công máy ấp trứng tự động, giá rẻ, hiệu quả cao phục vụ sản xuất.

Không chỉ vậy máy ấp trứng tự động của anh Nhân còn có chức năng ấp các loại trứng gia cầm tự động hoàn toàn theo cơ chế giống với đặc tính sinh lý của gia cầm khi ấp trứng nên có tỉ lệ nở cao, con giống sau khi ấp có chất lượng tối ưu.

Các bộ phận của máy ấp trứng tự đồng gồm có vỏ máy được cấu tạo 3 lớp, hệ thống đảo trứng,
Cân sàn điện tử Chiếc cân điện tử mặc dù sản xuất bởi Công ty TNHH, Theo người kỹ sư này cho biết, chiếc xe đâm vào trạm cân, dù có phải đền, dù phải truy cứu hình sự, thì họ cũng không sợ, vì lợi ích quá lớn. Khi cân hỏng, thì đoàn xe vượt trọng tải tiếp tục lầm lũi đi qua, vô tư phá nát
Cao đẳng dược Đào tạo hệ Cao đẳng Dược(mã ngành C720401), Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội thông báo xét tuyển ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Y Điều dưỡng học tại Hà Nội năm 2016 với phương thức
© 2007 - 2021 https://dieuhoacay.com
- Phone: +84-908-744-256